Sửa cửa kéo tại nhà có đơn giản không?

Cửa kéo là một loại vật liệu phổ biến với giá cả hợp lý, màu sắc và mẫu ma đa dạng. Do đó nhiều gia đình lựa chọn sử dụng loại cửa này. Trong quá trình sử dụng cửa kéo thường xảy ra một số lỗi. Hãy cùng Sửa chữa cơ khí 4T tìm hiểu về những lỗi thường gặp ở cửa kéo và có nên tự sửa cửa kéo tại nhà hay không nhé.

Một số vấn đề dẫn đến tình trạng cửa kéo bị hư hỏng

Cửa kéo bị kẹt do chướng ngại vật trên đường ray

Vì đường ray chủ yếu nằm bên dưới sàn, nên các vấn đề về đường trượt bị tắc là phổ biến. Hoặc các đường ray ít khi được vệ sinh làm ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng hoạt động của cửa.

Nếu gặp sự cố này, bạn phải chú ý vệ sinh và hút bụi các vết để cửa có thể hoạt động ổn định nhé!

Bộ phận của cửa kéo bị hư hỏng

Bánh xe cửa kéo bị lệch khỏi đường ray

Đường ray do được đặt ở vị trí thường xuyên dễ bị tác động. Nếu tác dụng lực quá mạnh, thanh ray sẽ bị biến dạng ít nhiều. Lỗi này thường xảy ra với những loại nhôm kém chất lượng bán tràn lan trên thị trường.

Trong trường hợp này, bạn có thể nắn lại các rãnh, nhưng điều đó vẫn không đảm bảo cửa sẽ hoạt động như ban đầu. Điều tốt nhất bạn nên làm khi gặp trường hợp này là liên hệ trực tiếp với thợ lắp đặt cửa kéo để được bảo dưỡng.

Bánh xe bị mòn sau thời gian dài sử dụng gây kẹt cửa

Bánh xe là vị trí thường xuyên chịu ma sát trong quá trình vận hành cửa. Do đó, việc mòn bánh xe là điều đương nhiên sẽ xảy ra sau một thời gian sử dụng. Bánh xe bị mòn cũng là 1 trong các nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến việc đóng mở cửa.

Trong trường hợp này, nếu bạn là người hiểu biết về kỹ thuật thì việc thay thế bánh xe cửa mới không khó. Tốt nhất bạn nên liên hệ với thợ lắp đặt cửa để được hỗ trợ thay thế phụ kiện và bảo dưỡng.

Bánh xe bị kẹt, không quay

Để cửa hoạt động tốt, bộ phận bánh xe rất quan trọng. Tuy nhiên, bánh xe nếu không được vận hành hoặc vệ sinh, bảo dưỡng thường xuyên. Sẽ dễ gặp phải tình trạng bám nhiều bụi và khó vận hành. Nghiêm trọng hơn, nếu phụ kiện bánh xe sử dụng cho cửa của bạn kém chất lượng. Thì sau một thời gian ngắn sẽ có hiện tượng rỉ sét, lỏng lẻo, khó đóng/ mở cửa. Trong trường hợp này, bạn phải liên hệ với công ty lắp đặt cửa cuốn để yêu cầu thay thế bằng linh kiện chính hãng!

Khi bạn gặp sự cố bánh xe cửa kéo bị kẹt, Sửa Cửa Nhanh Hoàng Tuấn đưa ra các phương pháp sau để giải quyết:

Bước 1: Dùng hai tay nâng hai bên cửa lên. Khi nâng lên hoàn toàn, hãy cẩn thận kéo phần dưới của cửa ra ngoài.

Bước 2: Đặt cửa ở vị trí thuận tiện cho việc sửa chữa bánh xe. Lưu ý nên lót vải hoặc xốp ở những điểm tiếp xúc trực tiếp giữa cửa và sàn nơi đặt cửa.

Bước 3: Tiến hành vệ sinh bánh xe:

– Lấy các dụng cụ vệ sinh như chổi quét bụi, chổi quét các vết bẩn trên bánh xe.

– Dùng máy hút bụi làm sạch các vị trí vừa quét và hút bụi trên ray.

– Bôi mỡ vào bánh xe.

Bước 4: Lắp ráp lại cửa bằng cách đưa phần trên của cửa lên trên rãnh trên, sau đó đưa phần dưới trở lại.

Vật liệu làm cửa không đủ tiêu chuẩn, kém chất lượng

Cửa kéo khi mới được đưa vào sử dụng nhưng đã thường xuyên xảy ra sự cố, cửa khó vận hành, phải bảo dưỡng liên tục. Điều này có thể là do chất liệu cửa mà người lắp đặt sử dụng cho ngôi nhà của bạn là chất lượng kém. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ về công ty thi công lắp đặt cửa và sản phẩm cửa mà đơn vị này cung cấp.

Vật liệu không đủ tiêu chuẩn
Dịch vụ sửa cửa kéo tại nhà

Cửa kéo không đóng được đột ngột nữa

Cửa sắt không đóng được thường là do dầu khô, vón cục hoặc do ốc vít điều chỉnh bản lề bị xiết quá chặt.

Trong trường hợp này, để sửa cửa kéo thì bạn phải nới vít hoặc bôi dầu mới để cửa sắt hoạt động bình thường trở lại.

Cửa kéo đóng mở quá nhanh hoặc quá chậm

Khi bạn kéo hoặc đóng cửa, cửa hoạt động mà không có sự điều khiển của bạn là do bản lề có thể bị hỏng hoặc vòng bi bị lỏng.

Để sửa chữa cửa kéo, bạn cần thay một bản lề mới.

Sửa cửa kéo không hoạt động sau khi đóng mở

Tình trạng này thường xảy ra khi bạn đóng/ mở cửa quá nhanh khiến bản lề cửa bị gãy hoàn toàn. Cách khắc phục vấn đề này là thay luôn bản lề mới!

Bản lề cửa kéo bị kêu

Bản lề cửa có tiếng kêu thường rất bất tiện khi sử dụng. Do đó, bạn cần nhanh chóng khắc phục sự cố này. Bạn có thể sửa chữa tiếng kêu két ở cửa kéo của mình theo cách sau:

– Tra dầu mỡ vào bản lề cửa. Sau một thời gian sử dụng, bản lề sẽ bị khô và nhờn nếu bạn không bảo dưỡng thường xuyên. Đây là nguyên nhân chính khiến cửa sắt kêu cót két.

– Trường hợp thứ hai là do cửa dưới đóng mở quá chặt, không được cố định tốt trong quá trình lắp đặt. Để sửa chữa cửa sắt trong trường hợp này, bạn cần thay mới bản lề.

Thay bản lề mới
Dịch vụ sửa cửa kéo tại nhà

Ngoài các vấn đề trên thì còn có một số nguyên nhân khác khiến cửa kéo của bạn cần phải sửa chữa nữa là:

 • Do gia chủ không biết cách kéo tay nắm cửa
 • Do cửa cũ lâu ngày đã bị lão hóa và xuống cấp
 • Do thời tiết xấu, mưa nắng gây oxi hóa
 • Hoặc cũng có thể do một số trường hợp cụ thể như va quẹt xe hoặc tác động của gạch, đá,… vào cửa.

Các bộ phận thường hay bị hư hỏng của cửa kéo

 • Thanh chữ U: bị móp, cong, hở hoặc gãy do va đập. Hoặc sử dụng lâu ngày bị nới lỏng các chốt trên và dưới.
 • Kẹp: Bị gãy, đứt, căn sai với các kẹp khác. Cửa có thể được làm không vững chắc ở phần đứt gãy và không được an toàn.
 • Lá cửa: móp, cong, vênh, biến dạng, gãy, hở. Có thể bị kẻ gian lợi dụng phá cửa, đột nhập vào nhà rất nguy hiểm.
 • Nhựa đầu, long đền bị bể gãy, không còn nằm trong trục của cửa gây kéo đẩy khó khăn. Dùng lâu có thể kẹt cửa không đóng mở được.
 • Các ổ trục, bạc đạn, đường ray kéo, rãnh, máng bị nứt, gãy, cong gây đóng mở khó khăn. Có thể làm cửa bị lệch đường ray, nặng hơn. Có thể hư hết các lá, thanh chữ U phải thay cửa mới.
 • Hộp khóa, bát khóa bị nứt, vỡ, móp méo, vỡ hoặc có trường hợp bị trộm dẫn đến hư hỏng nặng. Thì phải thay mới để đảm bảo an toàn cho gia đình.
 • Cửa bị bong tróc sơn, rỉ sét, thiếu dầu mỡ ở các ổ trục, các vòng bi,… Dẫn đến mất thẩm mỹ, không đẹp mắt, khó kéo và gây ra tiếng động khó chịu khi kéo.